Giỏ hàng của bạn trống!

Bài học kinh doanh

05/09/2018
 

Câu chuyện 1
Đi trên đường Nguyễn Văn Cừ- Q5 bạn sẽ hay nhìn thấy bán xoài keo với giá 6k/1kg- cái giá quá rẻ cho 1 kí xoài vừa ngon vừa giòn vừa ngọt. Thế là bạn tấp vô lấy ngay 3 kí, xong tính tiền thì hết 36k. Cái đệt, rõ ràng là có 6k/1 kí kia mà. Théc méc thì được chỉ vô tấm bảng ghi giá thì ôi vãi lúa đúng là 6k thì đc 1/2 kí thôi, cơ mà số 1 thì to như cổ thụ còn số 2 thì bé như mầm giá đậu vậy. Nhưng bạn lỡ chọn xoài rồi thì cũng đành ngậm ngùi trả 36k để lấy về 3 kí xoài.

Câu chuyện 2:
- năm 1900 xảy ra 1 câu chuyện như sau: ông King Gillete là một ông chủ tiệm bán tạp hóa, ông có một bộ râu rất rậm rạp và ông thì luôn phải cạo râu hằng ngày. Các bạn biết ổng cạo bằng gì không? Đó là một loại dao giống như dao gọt trái cây bây giờ nhưng nó luôn phải đc mài liên tục thì mới có được độ bén. Ông suy nghĩ mà phát minh ra một loại dao cạo có cán hình chữ T, có lưỡi dao có thể thay thế được. Và ông tung ra thị trường. Kết quả ông thất bại hoài toàn vì thói quen của người dùng vẫn là loại dao truyền thống. Ông quyết tâm làm lại lần nữa, với nhãn mác có in hình ông vs bộ râu rậm rạp, kết quả vẫn thất bại thảm hại. Lúc này ông mới đi đến quyết định đó là: "phá sản". Ông mang tất cả các sản phẩm của ông đi tặng cho mọi người từ người dân bình thường cho đến các doanh trại quân đội. Ôi thật bất ngờ, các công ty, doanh trại quân đội nhìn thấy được lợi ích của loại dao mà ông làm ra quá tuyệt vời, đặt hàng ông quá trời. Vậy là ông đi vay vốn và mở lại dây chuyền sản xuất. Phần sau của câu chuyện thì các bạn đã biết rồi đấy. Hiện nay doanh thu của Gillette là 2,8 tỉ đô một năm.

Câu chuyện 3:
Tại bang Orizona có một cậu bé tên Paula. Cậu rất thích nuôi chó, nhưng vì nhà chật nên mẹ cậu không thể cho cậu 1 chú cún con. Cậu thì cứ ao ước mãi, cuối cùng mẹ cậu cũng dẫn cậu đến cửa hàng bán thú cưng với ý định cho cậu xem thôi. Sau một hồi thì cậu cũng tìm được 1 chú cún ưng ý, mẹ cậu thì vẫn giữ ý định không muốn mua. Đúng lúc này cô nhân viên dễ thương liền tiến đến và nói: "chị và bé có thể mang chú cún này về nhà nuôi thử 1 tuần, nếu không được thì có thể mang trả lại". Sau một tuần thì gia đình cậu bé Paula kia đã quay lại cửa hàng nhưng là để thanh toán tiền mua chú cún kia, vì họ đã xem cún con như một thành viên trong gia đình họ rồi.

Các bạn nhận thấy điểm chung của 3 câu chuyện trên là gì? Đó chính là kéo người dùng chạm vào, sử dụng thử sản phẩm và từ đó họ quyết định mua hàng. Đây chính là chiến lược "FOOT IN THE DOOR (FITD) - Đặt một chân vô cửa"

Năm 1966, hai nhà nghiên cứu người Mỹ J.L.Freedman và S.C.Fraser đã thực hiện một cuộc khảo sát: 2 ông làm khảo sát với 1 chung cư vs Block A và Block B. 
- Block A 2 ông tập hợp tất cả mọi người lại và muốn mọi người tham gia chiến dịch "LÁI XE AN TOÀN", yêu cầu tất cả các gia đình treo tấm biển có ghi "lái xe an toàn" trước của nhà. 1 tuần sau 2 ông quay lại thì ở block A chỉ có 5% thực hiện yêu cầu.

- Block B, 2 ông cũng kêu gọi mọi người tham gia chiến dịch, nhưng đưa ra danh sách thì ai đồng ý sẽ kí tên vào danh sách tất nhiên việc này quá đơn giản và 100% đã đồng ý kí tên. Sau đó các ông nói: "ai đồng ý kí tên thì hãy treo tấm bảng có ghi lái xe an toàn trước của nhà”. Một tuần sau 2 ông quay lại thì 99% cư dân đã thực hiện yêu cầu. Sau đó 2 nhà nghiên cứu còn thử nghiệm ở nhiều chung cư tương tự và kết quả thì cũng y chang như lần đầu tiên.

Như vậy, điều cần quan tâm ở đây là: MUỐN NGƯỜI KHÁC LÀM MỘT ĐIỀU KHÓ TRƯỚC HẾT HÃY CHO HỌ LÀM MỘT ĐIỀU DỄ DÀNG.

Bán xoài khó, nên khách hàng làm việc dễ hơn đó là dừng lại trước đã.

Muốn khách hàng mua dao cạo râu hãy cho họ dùng thử, Gillette đã thành công khi đi tặng miễn phí dao cạo ông làm ra. Nuôi thử cún con 1 tuần và không thể trả lại vì nó đã là 1 thành viên.

Kí tên thì quá đơn giản mà, nhưng lỡ kí rồi thì phải giữ uy tín, phải treo bảng lên thôi.

ST

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
DMCA.com Protection Status