Giỏ hàng của bạn trống!

Barista là gì? Kiến thức về Barista cần biết

28/02/2020

Barista là gì? Khi công việc Dịch vụ – Ẩm thực tăng trưởng hội nhập quốc tế, những cái tên như Bartender, Barista ngày càng trở nên phổ biến, nhu cầu tuyển dụng những vị trí pha chế thạo ngành tăng đột biến trong những năm trở lại đây, đặc biệt tại các thành phố tăng trưởng. Ngành Barista đang dần trở thành phương án lựa chọn ngành nghề nghiệp yêu thích của khá nhiều người. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn là Barista cũng như Bartender, chỉ khác cách gọi, nhưng không phải vậy. Vậy Barista là gì?

Hãy đọc bài dưới đây để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Barista là gì?

Barista là những người pha chế café. Barista là người thổi hồn vào các tách café được vẽ, được trang trí đầy nghệ thuật. Barista thường pha chế những thức uống từ cà phê như : Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso conpanna, cà phê Americano… sáng tạo nên những thức uống thích mắt và ngon miệng được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như: Espresso đá, Espresso Shakerato, Cappuccino đá, Freddo, Mocha đá..

Barista
Barista là gì?

Ở Việt Nam, Barista được gọi nôm na là Nhân viên pha chế café. Khác với Bartender là những người pha đồ uống có cồn.

 

Ngành của Barista

Barista giữ một vi trí có ảnh hưởng trong làm việc kinh doanh của một cửa hàng cà phê. Bởi vì, thực khách bị thu hút bởi thức uống ngon thì họ sẽ quay lại thêm lần nữa, hơn thế là giới thiệu bạn bè người thân tới. Từ đó, giúp tăng doanh số buôn bán, cũng giúp cho shop hàng được biết đến nhiều hơn. Từ những hạt café được thu hồi cho đến những ly thức uống thơm ngon hảo hạng thì Barista là mắt xích chính. Ngoài nghề là pha chế thì thực sự Barista phải làm những ngành cụ thể nào?

 • Kiểm tra giá trị nguyên liệu và sắp xếp dụng cụ, máy móc thiết bị pha chế.
 • Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh, tủ đông, điều chỉnh các thông số trên máy xay, máy pha coffee đạt chuẩn
 • Cùng với nhân viên phục vụ, trao đổi đồ uống cho khách tùy theo sở thích
 • Sáng tạo, pha chế ra những thức uống ngon mới lạ, tạo nên menu thu hút quý khách hàng
 • Thực hiện các thao tác và kỹ thuật lĩnh vực của Barista như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình nghệ thuật để sản phẩm ưa nhìn, ấn tượng và thu hút
 • Chắc rằng vệ sinh khu vực quầy, các dụng cụ và thiết bị trong suốt quá trình tận dụng và sau khi sử dụng.
 • Phối hợp với quản lý để kiểm tra, bảo trì máy móc
 • Kiểm tra và lập hóa đơn nhập hàng

Yêu cầu căn bản của Barista

Để làm những ngành trên một cách chuyên môn Pro thì Barista phải là một quyển từ điển sống về café. Sự chọn lựa café như thế nào, kỹ thuật xay rang hay kết hợp nguyên liệu ra làm sao để tạo nên vị café thơm ngon, khó quên. Tiếp sau đây là những khả năng cơ bản để trở thành một Barista:

 • Tỷ mỉ, cẩn thận: đây là khả năng thứ nhất mà một barista cần phải có. Bởi vì, định lượng và nhiệt độ khác nhau sẽ đem đến hương vị khác nhau. Trong giai đoạn đánh sữa, Barista cũng phải cẩn thận và chuẩn xác, độ mịn và lớp bọt của sữa cũng sẽ khác nhau. Đôi khi đánh sữa quá tay, có thể sẽ phải đổ cả ly café đó đi
 • Chịu khổ và kiên nhẫn: bạn biết đấy, để pha một ly café có hương vị đặc trưng tạo nên Brand Name cho mình không phải một sớm một chiều. Để có thể pha nhiều loại thức uống từ café khác nhau với những hương vị độc đáo khác nhau thì barista phải luôn chăm chỉ tập luyện, và không ngừng tìm tòi những thức uống mới lạ.
 • Khả năng cảm vị tốt: là tiêu chuẩn nâng cao mà một Barista phải thành thạo. Barista thực sự có khả năng cảm vị tốt để chắc chắn tất tần tật các thức uống mà mình làm ra đáp ứng các tiêu chuẩn về hương vị – sắc màu – chất lượng trước khi mang ra phục vụ thực khách.
 • Năng khiếu: một phần may mắn là bạn cũng nên có một chút ít năng khiếu về nghệ thuật. Barista cần sáng tạo và có thiên hướng mỹ thuật để vẽ tạo hình cho tách café. Tách café được pha bởi một Barista chuyên môn Pro không riêng ngon về giá trị mà còn là dấu ấn của họ đối với thực khách.
Barista nghĩa là gì?
Barista nghĩa là gì?

Cơ hội việc làm và mức lương

Hiện nay Barista được coi là một ngành khá Hot trong giới trẻ. Tham gia một khóa đào tạo 3 tháng cộng với sự chăm chỉ, nhiệt huyết theo ngành nghề là bạn hoàn toàn có thể trở thành một Barista.

Các chuỗi café theo thương hiệu hay các quán café nhỏ lẻ mọc lên ngày càng nhiều. Vì thế nhu cầu tuyển dụng Barista cũng ngày càng lớn hơn trước. Chính vì vậy, thời cơ việc làm với ngành này sẽ luôn rộng mở. Những thương hiệu lớn như Highlands coffee, Starbucks, the cafe House.. Đã khiến cho ngành nghề này sáng giá hơn cả.

Mức lương cho một Barista mới ra ngành là tầm 4-7 triệu/tháng, và hoàn toàn có thể tăng hơn nhiều nữa tùy thuộc vào năng lực.

Cám ơn bạn đã đọc, chúc bạn thành công và có các định hướng đúng đắn cho tương lai của mình!

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
DMCA.com Protection Status