Giỏ hàng của bạn trống!

Các thuật ngữ cần biết khi sử dụng mạng xã hội facebook

19/06/2019

1. Reach là gì?

Reach là một chỉ số giúp cho người quản trị một fanpage nào đó biết được bài viết của họ đã tiếp cận được với bao nhiêu người dùng và qua nguồn nào. Reach cao đồng nghĩa với việc bài viết của bạn đã tiếp cận được rất nhiều người và ngược lại.

Chỉ số reach được tính như thế nào?

reach la gi va reach facebook co tac dung gi bb baaacozDEc 600x344 - Giải nghĩa các thuật ngữ bạn nhất định phải biết khi sử dụng mạng xã hội Facebook, Instagram...

Chỉ số reach= Organic search + Viral reach + Paid reach

Organic search: là tổng số người được nhìn thấy bài post của bạn trên newfeed. Số lượng người được tiếp cận ở đây bao gồm người like fanpage, người vào fanpage (nhìn thấy bài post), người follow bạn.

Viral reach: Là tổng số người nhìn thấy post của bạn thông qua các hành động tương tác của những người trong list bạn bè của họ

Paid reach: Là tổng số người nhìn thấy bài post của bạn thông qua các hình thức quảng cáo

Chỉ số Reach cao không có nghĩa doanh thu chắc chắn sẽ cao

Có nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ số Reach cao có thể làm tăng hiệu quả doanh thu nên rất nhiều, nhưng thực chất không phải tất cả trường hợp đầu như vậy.

Có rất nhiều trường hợp chỉ số Reach cao, tuy nhiên số lượng người thực sự quan tâm và nhấp chuột vào bài viết của bạn còn phụ thuộc rất nhiều vào chỉ số người dùng tương tác với bài viết của bạn là Engaged User.

Vì vậy, để có cái nhìn toàn diện nhất về chất lượng Fanpage Facebook giúp mang lại daonh thu cao thì một mình chỉ số Rech là chưa đủ.

Sử dụng Reach hiệu quả

reach la gi va reach facebook co tac dung gi bb baaadRXBCP 600x400 - Giải nghĩa các thuật ngữ bạn nhất định phải biết khi sử dụng mạng xã hội Facebook, Instagram...

 

2. Engagement là gì?

Theo Facebook, xét ở mức mỗi bài post, Engagement là “số người click vào bất kì nơi nào trong bài post của bạn”.

Engagement được tính là số người like, share, click, bình luận và những người có xem video hoặc có click vào liên kết hay hình ảnh bạn post lên. Hay cả khi bạn click vào tên của người bình luận, nhấn like cho một comment, click vào tên Page hay thậm chí đưa ra những negative feedback về cho Facebook bằng cách report nội dung bài post đã đăng cũng được tính vào chỉ số tương tác trên bài viết

Trong một chiến dịch trên Facebook, đây là số liệu quan trọng thứ hai, chỉ sau số liệu về Reach. Nếu Reach cho bạn biết có bao nhiêu người có thể đã thấy nội dung của bạn, thì Engagement là số người đã tương tác với nội dung bạn post trên Facebook hoặc bất kì mạng xã hội nào.

Làm thể nào để kiểm tra số liệu Engagement Facebook?

Trong Facebook Insights, bên phải cột số liệu Reach bạn sẽ tìm thấy số liệu về Engagement cho mỗi bài viết.

engagement là gì 2 600x310 - Giải nghĩa các thuật ngữ bạn nhất định phải biết khi sử dụng mạng xã hội Facebook, Instagram...

Engagement Facebook là gì? Vì sao Engagement lại quan trọng trong thời đại số?

Thông qua việc đo lường các hành động tương tác với bài viết như like, comment hay feedback với bài post, chỉ số Engagement phản ánh sự quan tâm, tập trung của người dùng đối với bài đăng đó. Doanh nghiệp cần thấu hiểu chỉ số này để phân tích biểu đồ biến động chỉ số. Nếu chỉ số Engagement của bạn đi lên, bạn đang đi đúng hướng, người dùng ngày càng quan tâm đến Fanpage của bạn hơn. Tuy nhiên nếu chỉ số này đi xuống, bạn cần tối ưu hóa tốt hơn để người dùng ưu tiên Fanpage của bạn hơn.

Các loại Engagement Facebook phổ biến

Ngoài việc biết được Engagement Facebook là gì thì bạn nên biết được các chỉ số chi tiết có trong Engagement và cách sử dụng chúng. Có hai loại Engagement phổ biến nhất bạn cần phân biệt được là Page Engagement và Post Engagement.

Page Engagement

Page Engagement là gì? Đây là chỉ số tương tác (hành động) được tính trên toàn trang, bao gồm tổng các hành động với tất cả các bài post có trên trang và các thành phần của trang với yêu cầu là các hành động đó được diễn ra trên cửa sổ thuộc tính mặc định của facebook (cửa sổ hiển thị trang).

Các hành động trên trang bao gồm:

  • Thích bài viết, bình luận trong bài viết, chia sẻ bài viết
  • Các hành động yêu cầu ưu đãi từ cửa hàng
  • Theo dõi page, câu hỏi, trạng thái
  • Nhấp chuột vào trang web
  • Xem ảnh, video, check in, nhắc đến trang, xem tab.

Post Engagement

Là số hành động liên quan trực tiếp đến bài post (like, share, comment, chia sẻ, theo dõi, click vào vị trí bất kì trên bài post) và được hiển thị như là kết quả quảng cáo hàng ngày.

Cách tính tỷ lệ Post Engagement và Page Engagement:

06 - Giải nghĩa các thuật ngữ bạn nhất định phải biết khi sử dụng mạng xã hội Facebook, Instagram...

Engagement Facebook là gì? Vì sao Engagement lại quan trọng trong thời đại số?

Engagemnent Facebook quan trọng như thế nào?

Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong đo lường hiệu quả chiến dịch Facebook Marketing của mình thì có thể nói số liệu engagement là số liệu quan trọng thứ hai cần theo dõi, dù đó là hành động như like, bình luận, chia sẻ nội dung, hoặc theo kiểu “thụ động” hơn như xem video, click vào liên kết hay click vào hình ảnh.

Khi chạy một chiến dịch trên Facebook, bài post của bạn không chỉ cứ tiếp cận được càng nhiều người càng tốt, mà bạn cần phải đảm bảo được nội dung đó gây được sự thích thú với công chúng mục tiêu của bạn. Và Engagement là số liệu duy nhất đo được sự thích thú này.

3. Demographics là gì?

Demographics là số liệu thống kê định lượng của một lượng khách hàng nhất định. Demographicscũng được sử dụng để xác định các nghiên cứu định lượng những khách hàng đặc trưng tại một thời điểm cụ thể.

thuat ngu demographics 600x346 - Giải nghĩa các thuật ngữ bạn nhất định phải biết khi sử dụng mạng xã hội Facebook, Instagram...

Demographics ngày nay được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng và tiếp thị. Demographics thường dùng để khảo sát các chủ đề bao gồm: giới tính , độ tuổi , dân tộc , kiến thức, khuyết tật , di động, quyền sở hữu nhà, tình trạng việc làm, và thậm chí cả vị trí… các xu hướng Demographics mô tả những thay đổi lịch sử trong nhân khẩu học trong phạm vi khách hàng theo thời gian (ví dụ, độ tuổi trung bình của một dân số có thể tăng hoặc giảm theo thời gian). Demographics có thể được xem như các thông tin cần thiết về khách hàng của một sỗ lĩnh vực mà ở đó có lượng khách hàng đông đảo.

Nguồn: Tổng hợp

Đăng ký kênh youtube để cập nhật các kiến thức mới nhất về pha chế, marketing, tự học thiết kế menu ...

Đăng ký tại đây: http://bit.ly/2W0SWs4

Follow facebook cá nhân để hỗ trợ tư vấn nhé: https://www.facebook.com/DoNguyenDaNang

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
DMCA.com Protection Status