Giỏ hàng của bạn trống!

ĐỊNH NGHĨA, LỊCH SỬ VÀ PHÂN LOẠI COCKTAIL

07/09/2018

1.Định nghĩa Cocktail

Cocktail là loại đồ uống có cồn, bao gồm nhiều thành phần pha trộn với nhau: Rượu, nước hoa quả, sữa tươi…

Ngày nay cocktail đã có mặt nhiều nơi trên thế giới, nhưng vẫn không một ai biết chính xác Cocktail xuất hiện khi nào,tại đâu và ai là người khai sinh ra nó.

2.    Lịch sử cockatail

Thực chất thì loại thức uống pha có cồn này đã có rất lâu trước từ ‘Cocktail’. Một người Thùy Điển tên là Kleriker Israel Acrelius khi thăm thuộc địa Anh tại Mỹ từ 1749 – 1756 đã báo cáo về hơn 45 loại thức uống pha, từ các nguyên liệu như rượu, chanh, giấm ngọt. Từ năm 1800, các Saloons, thực tế là bars, mọc lên như nấm theo chân các cowboys. Trong các Saloon này thì loại rượu phổ biến nhất là Whisky. Tuy nhiên không giống như tại Scottland, Whisky Mỹ thời gian đó rất thô ráp, nặng độ, phần lớn không được ủ (Giống như rượu nấu của Việt Nam), hương vị vì thế cũng rất tệ. Để dễ bán hơn, người ta pha vào đó trước khi uống một chút đường và mật ong, một chút thành phần tạo mùi và trái cây. Loại rượu này trở nên dễ uống hơn nhiều.

Từ giửa thế kỷ 19, có nhiều loại rượu khác được sản xuất tại Mỹ từ những người nhập cư, tất nhiên là ngon hơn và dễ uống hơn. Và từ thế kỹ 20, Bar trở thành một thành phần không thể thiếu của xã hội Mỹ và người phục vụ bar cũng ra sức phát huy sở trường của mình để cho ra nhiều loại cocktail mới lạ. Cũng trong những năm đầu của thế kỷ 20, cocktail lại có cơ hội phát triển cực thịnh nhờ luật cấm rượu tại Mỹ. Với nồng độ cồn thấp, cocktail được sữ dụng như một công cụ qua mặt chính quyền nhằm đưa chất men đến người thích rượu chè.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Cocktail theo chân lính Mỹ tràn vào cựu lục địa Châu Âu, quê hương của bia, whisky, cognac và rượu vang, và nơi mà mọi người luôn ưu tiên tuyệt đối cho các loại nước uống truyền thống. Đầu tiên là tại Anh và Pháp, sau đó, đến năm 1970, Cocktail trở thành một thứ thức uống không thể thiếu trên thực đơn các quán bar tại Châu Âu.

2.    Phân loại:

Có rất nhiều cách phân loại cocktail, nhưng thông thường cocktail có các loại sau đây

Theo dung tích:

Short drink: Dưới 10cl, chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí. Short Drink được chia thành nhiều nhóm khác nhau như trước khi ăn, giữa bữa hoặc tráng miệng.

Long Drink : Rất phổ biến, được pha chung với các loại nước giải khát khác, có thể có đá, hoa quả và có thể được phóng tác tùy thích miễn là người uống chấp nhận

Shooter : Được uống bằng một hơi

Theo nồng độ cồn:

Trước đây, cho đến đầu thập niên 20 từ cocktail thường được sữ dụng cho các loại thức uống pha với rượu mạnh ( rượu từ ngũ cốc hoặc trái cây được chưng cất ). Tuy nhiên hiện nay định nghĩa này đã lạc hậu. Bạn có thể tìm thấy các biến tấu của cocktail, không những được pha với rượu mạnh mà còn với rượu vang, bia….Thậm chí một số loại thức uống hoàn toàn không có cồn cũng được đưa vào list cocktail ví dụ như Virgin Colada ( Nước dứa + kem sữa + kem dừa )

Dịp uống rượu:

Được chia ra thành 2 nhóm lớn là trước bữa ăn – và sau bữa ăn. Trước bữa ăn thường uống các loại Aperitif ( Khai vị ) bằng shooter. Các loại này có độ cồn cao, kích thích ngon miệng,

tuyệt đối không ngọt và không béo. Các loại đồ uống sau bửa ăn thường rất thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa ( ví dụ như Jagermeister ). Ngoài ra có một số đồ uống vào giữa bữa tiệc, làm người uống tỉnh táo và có tác dụng kích thích vị giác ( ví dụ như Bloody Marry ).

Theo mùi và vị

Short Drinks được chia theo Dry – Medium và Sweet. Longdrinks có thể được chia thành ‘aroma’, ‘fruity’, ‘fresh’, ‘creamy’…Cách phân loại này thấy khá nhiều bar thường áp dụng cho menu của mình.

Theo thành phần chính:

Được chia nhóm theo loại rượu đóng vai trò chính như Champagne drinks, Vodka drinks, Gin – Drinks, Tropical Drinks ( Rum)…..Trong một số loại cocktails mà rượu chỉ đóng vai trò phụ thì nó sẽ được gọi theo chất tạo hương vị chính cho loại cocktail đó ( ví dụ như Cream Drink với Cream), Colada ( với dứa ), hoặc Coffee….

Theo cách pha chế:

Các loại cocktail được chế biến theo vài cách khác nhau. Ví dụ được rót nhẹ vào ly ( B52), hoặc được trộn với đá rồi bỏ vào máy xay hoặc được lắc trong shaker…

Theo công thức pha chế cơ bản:

Ví dụ : Sours = Rượu mùi + nước chanh + đường , đây là công thức cơ bản cho phần lớn các loại cocktail. Sours có thể được mở rộng và cho ra các loại cocktails khác nhau.

Ngoài ra còn có:

Batidas : Từ rượu mùi + đường + trái cây tươi

Highball : Từ rượu mùi, rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola ( ví dụ như Cuba Libre )

Hiện tại phần lớn menu cocktail của các bar lớn thường kết hợp hai hoặc ba cách phân loại trên, nhằm làm người uống thấy được tổng quan cũng như nhanh chóng tìm ra được loại khẩu vị mình thích. Ví dụ như phân theo lịch sử ( classic, modern) sau đó là phân theo xuất xứ ( Caribean, tropical )….

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
DMCA.com Protection Status