Giỏ hàng của bạn trống!

Facebook Marketing: Facebook EdgeRank là gì?

04/09/2018

Hiểu rõ về thuật toán của Facebook để giúp bạn xây dựng thương hiệu và kinh doanh trên Facebook hiệu quả hơn.

Thuật toán mà Đỗ muốn nói ở đây chính là ?EDGE RANK?, đây chính là thuộc toán phân phối 1 bài viết ( Status) hiển thị trên newfeed của người khác.

Có hàng tỉ những thông tin được cập nhật lên Facebook mỗi ngày và newsfeed là ứng dụng lập trật tự cho những thông tin này. Nếu không có Edge Rank thì mỗi ngày Facebook cá nhân chúng ta nhận hàng tỉ thông tin từ những người dùng khác.

Nó quyết định những liên kết (bạn bè, hội nhóm, fanpage …) nào là quan trọng nhất với bạn và sẽ xuất hiện thường xuyên nhất, và loại nội dung nào sẽ xuất hiện cao hơn những cái khác. Đối với những người muốn marketing cho một sản phẩm hay dịch vụ trên Facebook (còn gọi là Facebook marketing – một phần của social media marketing) thì việc hiểu về cách thức hoạt động của thuật toán này là một điều sống còn.

Hiểu về nguyên tắc hoạt động của thuật toán và thay đổi chiến thuật của bạn chiếu theo hệ thống có thể tạo nên sự khác biệt giữa một chiến dịch thay đổi tình hình kinh doanh hay một thất bại đáng xấu hổ. Dù quan trọng như thế nhưng đã có rất ít người viết về thuật toán này.

Về cơ bản, tất cả mọi tương tác bạn thực hiện với Facebook đều tạo ra một dạng nội dung được gọi là “Edge” bao gồm: like, comment, share, tags hoặc bất kì hành động nào . Facebook tối ưu thuật toán này để lọc các kết quả xuất hiện trên newfeed của người dùng liên quan vì không phải bất kì hành động nào cũng đều được xuất hiện. Vậy những yếu tố nào sẽ được ưu tiên phân phối Edge Rank này.

? Thứ nhất chính là Affinity:Mối quan hệ
“Affinity” được đo lường bởi các mối quan hệ mà bạn có với những người tạo ra “Edge”. Nếu mối quan hệ này càng gắn kết (tương tác với nhau thường xuyên, cùng tương tác hoặc sở thích nào đó) thì điểm số Affinity càng cao. Ví dụ nếu bạn có một số lượng lớn bạn bè mà like cùng 1 page thì những hành động “like” của những bạn này sẽ hiển thị trên newfeed của bạn. Bạn có để ý khi bạn bình luận 1 bức ảnh hay 1 Status từ 1 người bạn trên Facebook thì khi người này đăng Status mới bạn hay nhận được thông báo không.

Tuy nhiên, một trong những điều quan trọng mà bạn cần phải biết về Affinity với vai trò là một marketer là “sự thân thuộc” mang tính một chiều. Có nghĩa là việc bạn ghé thăm trang cá nhân của một người bạn lâu năm nào đó không tăng khả năng BẠN sẽ xuất hiện trên newsfeed của họ.

Đ.chắc chắn rằng đây là một tin rất tốt cho những người thích tọc mạch. Nhưng có vẻ đây không phải là một tin tốt lành gì cho các trang cá nhân của các công ty. Ví dụ như, nếu bạn ghé thăm trang cá nhân của một người có kết nối với bạn, thì cũng sẽ không có tác động gì đến Edge của bạn trên feed của họ. Tuy nhiên việc bạn bình luận trên một bức ảnh của họ sẽ khiến họ bình luận ngược trở lại, và điều này sẽ dẫn đến việc họ sẽ có Affinity lớn hơn với bạn. Đây chính là yếu tố tương tác hai chiều mà bạn cần phải tập trung khai thác nếu như muốn chỉ số Edge Rank của mình tăng lên.

Yếu tố thư 2 đó là
?Edge Weight ( Dạng bài Post ): Edge Weight là một công thức cơ bản quyết định những loại nội dung nào có khả năng xuất hiện nhiều hơn trên newsfeed so với những loại khác. Ví dụ như hình ảnh có Edge Weight cao hơn là hành động “thích” một Facebook fanpage nào đó. Ba loại nội dung mà được phần lớn người biết đến là có Edge Weight cao nhất đó chính là video, hình ảnh và link. Nếu biết những loại nội dung này có tính quan trọng nhất thì bạn cũng nên thay đổi cách mà mình giao tiếp thông qua Facebook. Bạn nên thử và kết hợp các loại nội dung với điểm Edge Weight cao vào bất kỳ thông báo nào của mình. Còn các nội dung khác như Share có chỉ số Edge Weight khá thấp.

Yếu tố cuối cùng đó chính là
?Time Decay: Dù bất kể điểm EdgeRank là cao bao nhiêu đi nữa dựa trên Affinity và Weight, nhưng nếu đó là tin cũ thì nó sẽ ít có cơ hội xuất hiện hơn. Nói 1 cách dể hiểu nhất là khi bạn đăng bài nên đăng vào khung giờ mà có nhiều người truy cập Face nhất. Điều này sẽ giảm được thời gian biến mất và theo đó sẽ tăng được cơ hội nội dung của bạn tiếp cận được newsfeed của họ.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong kế hoạch Marketing cho thương hiệu trên mạng xã hội Facebook

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
DMCA.com Protection Status