Giỏ hàng của bạn trống!

Marketing cho quán cafe-Ý kiến cá nhân của Đỗ

21/08/2018

Ở bài viết ngày hôm nay, mình xin chia sẽ 1 đôi chút kiến thức về Marketing.

Có không ít lần mình đọc được chia sẽ từ các bạn về việc:
Khách đi nhờ vệ sinh nhưng không ghé uống nước
4 khách đi nhưng chỉ có 2 hoặc 3 khách gọi 
Đi 1 khách nhưng ngồi lâu
Khách vào ké wifi rồi bỏ đi 
Khách mang đồ uống đến quán
....
Theo quan điểm cá nhân của mình, những việc như vậy mà các bạn cũng kêu ca thì nên xem xét lại. Cốt lõi của việc kinh doanh chính là tạo ra khách hàng. Bản chất công việc không phải các bạn trả lương cho nhân viên, chính khách hàng mới là người trả lương. Ai có được nhiều khách hàng thì người đó là người chiến thắng.

Thêm nữa, bản chất của việc kinh doanh không phải lúc nào cũng xoay quanh bài toán lợi nhuận. lợi nhuận không phải lúc nào cũng được nhìn ở 1 giao dịch.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu chuyện The Coffee House vẫn tặng cafe cho khách mặc dù Voucher đã hết hạn. Đây chính là 1 cách làm khá hay, nhằm gia tăng niềm tin đối với khách hàng. Dĩ nhiên đâu đó vẫn có vài trường hợp khách hàng trục lợi. Tuy nhiên chúng ta không thể vì vậy mà đi ngược lại với triết lý hoạt động của mình.

Trong các yếu tố về Marketing, thì Marketing truyền miệng chính là cách tốt nhất giúp chúng ta có được lượng khách hàng trung thành và đông đảo. Hơn 92% họ sẽ mua hàng thông qua 1 lời giới thiệu từ người quen.

Bạn có bao giờ nghỉ khi chúng ta đối xử không hay với khách hàng thì hậu quả của nó như thế nào không. Có thể ta sẽ bán được hàng ngày hôm đó, mang về 1 ít lợi nhuận. Nhưng có chắc khi khách hàng không vui họ sẽ không nói xấu chúng ta khi rời khỏi quán không? Có chắc họ sẽ quay lại 1 nơi mà khiến học không hài lòng không?

Đối với cá nhân mình, khi khách hàng không hài lòng một món nào đó, thì ngay lập tức mình sẽ đổi món khác, hoặc làm lại cho đến khi khách hài lòng. Có thể ta sẽ chịu thiệt lần đầu, nhưng về lâu về dài, ta lại có được khách hàng trung thành ( tất nhiên là ta phải xác định đây chính là khách có giá trị trọn đời ) và nếu biết chăm sóc và khai thác những khách hàng trung thành này ta lại tạo ra được những khách hàng trung thành khác.

Đỉnh cao của Marketing chính là sinh lợi cho khách hàng. Và mình tin chắc 1 điều, 1 khi khách hàng đã yêu mến, tin tưởng chúng ta, họ sẽ đưa bạn bè đến nhiều hơn.

P/s: Đây chỉ là chia sẽ theo quan điểm cá nhân, mỗi người kinh doanh sẽ có những triết lý khác nhau.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
DMCA.com Protection Status