Giỏ hàng của bạn trống!

Những nguyên nhân khiến các bạn mới kinh doanh quán cafe, trà sữa sập tiệm ngay thời gian đầu.

10/07/2019
  1. LÝ DO ĐẦU TIỀN ( TIỀN ĐÂU)
Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, thì vốn là 1 trong những nguyên nhân đầu tiên khiến bạn thất bại. Lý do cơ bản khi các bạn bắt đầu mở quán. các bạn không có 1 bảng kế hoạch chi tiết để đầu tư, mua sắm.
Hầu như ai ai khi mở quán cũng dành tiền để mua vật dụng cho quán. Cứ đi nơi này hay lên mạng thấy đẹp thì đặt mua ( tất nhiên mình đang nói các bạn có kinh phí hạn hẹn). Rồi đến khi quán cơ bản hoàn thành thì lại thiếu $$$ để mua sắm các vật dụng, đầu tư các chi phí quan trọng khác ( Như máy móc thiết bị, vật dụng chất lượng, đồng phục, chi phí marketing.....)Thiếu vồn sẽ khiến đầu óc bạn quay vòng mãi, không tập trung lên kế hoạch cho quán được... ( tin mình đi, thiếu tiền thì không làm được gì nên hồn ấy)
2) LÝ DO CƠ BẢN
Bạn có từng rơi vào trường hợp này chưa: Khi bắt đầu xây dựng quán, bạn hăng máu lắm, cứ suốt ngày đi tìm tòi mua bàn ghế, mua vật dụng trang trí cho quán. Vì sao bạn biết không, vì cái này nó thấy được, sờ được, bạn cảm thấy sướng khi nhìn quán sang chảnh....
Nhưng quá lạm dụng và đầu tư nhiều thì đó là 1 sai lầm lớn đó các bạn. Chúng ta phải biết phân bổ 1 cách hợp lý về thời gian và sự chuẩn bị.
1 bản kế hoạch công việc rõ ràng bao gồm: Làm quán, học nâng cao kiến thức về chuyên ngành : quản lý nhân sự, pha chế, phục vụ... học về marketing, pr cho quán khi quán còn đang trong quá trình xây dựng ( điều này rất hữu ích cho việc gieo trong tiềm thức khách hàng). Kế đến là khâu tuyển dụng và đào tạo nhân viên, mô phỏng quá trình hoạt động.... Nhưng hầu như chẳng ai làm cả. Đọc đến đây chắc bạn sẽ thấy mình trong đó đúng không. Bạn đã là người làm chủ rồi thì nên nhìn rộng ra 1 chút xíu., hãy dành nhiều thời gian để học hỏi, nghiên cứu, phát triển và tầm nhìn xa 1 tí....
Facebook cá nhân này, fanpage này,chat bot này, zalo này, insta này sao không lo làm sớm di. Sao phải đợi quán xong xuôi mới làm. Marketing o đồng này nó đòi hỏi thời gian chứ đâu phải mần phát ăn được ngay đâu.
3) MENU
Haha, cho mình cười 1 cái nhé, mình nói 1 số nhỏ thôi nhé. Các bạn bán hàng nhưng lại không biết khách hàng mình thích gì, mình bán cái cho khách cần hay bán cái mình thích...Cũng giống như việc đi câu cá mà lại móc cơm vào lưỡi câu vậy.
Có nhiều bạn trẻ hay lắm, chưa biết 1 tí gì cũng đi học rồi về mở 1 quán như ai. Tất nhiên mở quán nhỏ nhỏ thôi thì mình khuyến khích, còn quán lớn trong khi bạn phải đi vay mượn thì thật sự không nên. Đi học người ta đâu biết bạn ở đâu, bạn sẽ bán cái gì. Mà học dạy cái bạn cần học ở họ kia kìa. Thế là đi học được bao nhiêu món về quất hết vào menu. Xin thứ lỗi nếu mình nói hơi quá.
Cái khoảng về menu này mình có hẳn 1 bài viết nên không bàn thêm nữa nhé.
4) NGÀY KHAI TRƯƠNG
Ôi trời, bạn đã gặp trường hợp này chưa: 3 ngày khai trương động ngặt người, quán không có chỗ ngồi khách phải bỏ về, nhưng qua mấy ngày khai trương thì quán vắng như chùa bà đanh.
VÌ sao lại như vậy???
Vì các bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng. Cứ nghĩ ah, ta đã học được pha chế rồi, dễ ặc. Quán đông đã có người nhà ta phụ rồi, lo gì thuê nhiều người cho tốn tiền, rồi thì chắc họ không đến nhiều đâu, mua nguyên vật liệu gì cho nhiều rồi lại hư......Loạn xài ngầu lên, đến khi chính thức ra trận thì....( này thì bạn thấm rồi nên mình không xát muối vào nỗi đau nữa nha^^) . Lấy 1 ví dụ thôi: Khách vào 1 lúc 10 bàn, order 10 nhát, mỗi nhát 5 món khác nhau. Thử hỏi lúc ấy bạn sẽ như nào nếu không có kinh nghiệm xử lý ( Chắc bỏ luôn về đóng cửa khóc quá), gặp mình đến cả chục năm làm ngề đôi khi còn phải qíu lên nữa là....
Thôi nhiêu đó chắc cũng đủ rồi. Chúc bạn thành công, mong rằng bạn sẽ phản hồi lại bài viết này để chia sẽ cho nhiều anh chị em ngoài kia còn thiếu kiến thức. Cho đi là nhận lại
✍️ by Nguyễn Trí Đỗ vui tánh
Share nó nếu có ích cho bạn nhé
Đăng ký kênh youtube để xem video nhé: http://bit.ly/31ND4sZ

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
DMCA.com Protection Status